Trung Quốc bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với du khách quốc tế

07/09/2023
Từ ngày 30/8, Trung Quốc sẽ không còn yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính đối với khách quốc tế đến nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố thông tin trên vào ngày 28/8 vừa qua, theo hãng thông tấn AP. Đây được coi là cột mốc quan trọng trong việc Trung Quốc mở cửa trở lại với phần còn lại của thế giới, sau thời gian dài duy trì các hạn chế liên quan đến phòng dịch Covid-19.

Tờ South China Morning Post cho biết, hồi tháng 1 năm nay, Trung Quốc đã chấm dứt các yêu cầu cách ly đối với công dân trở về từ chuyến du lịch từ nước ngoài. Thời điểm đó, khách du lịch được yêu cầu nộp tờ khai sức khỏe cho biết họ đã có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ sau khi lên máy bay.

trung quoc bo yeu cau xet nghiem covid-19 voi du khach quoc te hinh anh 1Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Nguồn: Reuters

Các quy định đã được nới lỏng hơn nữa vào tháng 4, khi khách du lịch đến chỉ phải khai báo kết quả xét nghiệm test nhanh âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ kể từ khi lên máy bay. Sau đó, Trung Quốc đã dần dần mở rộng danh sách các quốc gia mà người Trung Quốc có thể đến và tăng số lượng chuyến bay quốc tế.

Cũng trong tháng 8, Trung Quốc đã có giải pháp giúp các nhà đầu tư và doanh nhân nước ngoài dễ dàng xin thị thực khi đến, như một phần trong nỗ lực thu hút thêm đầu tư nước ngoài. Du lịch nội địa của Trung Quốc hiện đã phục hồi lên 90% so với mức trước Covid-19, và du lịch ra nước ngoài cũng tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, lượng khách quốc tế đến Trung Quốc còn phục hồi chậm chạp.

Theo Cục Quản lý Nhập cư Trung Quốc, tổng cộng 168 triệu lượt đến và đi từ Trung Quốc đại lục đã được ghi nhận trong nửa đầu năm nay – chỉ bằng 49% so với mức năm 2019. Chính quyền Trung Quốc cho biết trong số này chỉ có 8,4 triệu người nước ngoài, và chưa có số liệu chi tiết về lượng khách quốc tế đến.

Theo chuyên trang du lịch TravelPulse, mới đây hãng Delta Air Lines đã mở rộng lịch bay đến Trung Quốc bằng cách cung cấp 10 chuyến bay/tuần từ Seattle và Detroit (Mỹ) đến Sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải, bắt đầu từ ngày 29/10. Dự kiến đến tháng 3/2024, Delta Air Lines sẽ mở rộng dịch vụ đến sân bay ở Thượng Hải từ Los Angeles, Mỹ với tần suất 4 chuyến/tuần – một chặng bay hoàn toàn mới của hãng.